10 lỗi từ vựng khi học tiếng Anh

Khi học từ vựng tiếng Anh các bạn chắc hẳn sẽ gặp phải những từ vựng tiếng Anh có nghĩa tương tự nhau hay thậm chí có cách đọc giống nhau. Các bạn thường mắc những lỗi tiếng Anh khi gặp phải những từ vựng đó. Để giúp các bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn, chúng tôi gửi tới các bạn 10 lỗi từ vựng khi học tiếng Anh và cách khắc phục. Những lỗi từ vựng tiếng Anh này cần khắc phục sớm đề có thể học tiếng Anh tốt hơn.

10 lỗi từ vựng khi học tiếng Anh

Những lỗi từ vựng tiếng Anh thường gặp và các khắc phục cơ bản như sau:

10 lỗi từ vựng khi học tiếng Anh

-Its/It’s : Lỗi này giống y hệt lỗi ở trên nhưng áp dụng cho it thay vì you. Nói “It’s a hot day” là đúng nhưng nói “Its a hot day” là sai.

-Bought/Brought : Lỗi này thường xảy ra do viết sai chính tả. Bought là quá khứ của buy (mua sắm) trong khi brought là quá khứ của bring (mang, vác…). I bought a bottle of wine which had been brought over from France.

-Dryer/Drier : Thực tế hai từ này hiện tại đã được sử dụng với ý nghĩa như nhau : máy làm khô (ví dụ hair dryer là máy sấy tóc, clothes dryer là máy làm khô quần áo). Tuy vậy, nếu chặt chẽ mà nói thì trong tiếng Anh-Anh drier chỉ được dùng như tính từ để chỉ việc một vật gì đó trở nên khô hơn. A hair dryer makes hair drier.

-Lose/Loose : Trường hợp này khác với trường hợp trên ở chỗ hai từ này không liên quan tới nhau. Lose là động từ chỉ việc mất đi một cái gì đó trong khi loose là tính từ chỉ sự lỏng lẻo. My trousers are too loose. I hope I don’t lose my games if I wear it.

-Two/To/Too : Ba từ này có cách đọc gần như giống hệt nhau. Do vậy khi chép chính tả/ghi lại lời giảng trên lớp bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa ba từ này. “Two” được dùng để chỉ số 2, “to” được dùng để chỉ hướng còn “too” có hai nghĩa : “also” cũng có hoặc chỉ số lượng quá nhiều/ít.

-Desert/Dessert : Hai từ trên được phát âm theo quy tắc như sau : nếu có 1 chữ s thì sẽ phát âm là ‘z’ còn hai chữ s sẽ phát âm là s. Có khá nhiều các từ khác cũng phát âm theo quy tắc này, ví dụ như prisey hay prissy. Desert được dùng để chỉ sa mạc (danh từ), sự vắng vẻ/cô quạnh (tính từ) hay là rời bỏ (động từ) trong khi dessertđược sử dụng để chi phần tráng miệng của bữa ăn.

10 lỗi từ vựng khi học tiếng Anh 1

-Chose/Choose : Choose được phát âm là /t∫u:z/ với âm ‘u’ và chữ ‘z’ ở cuối trong khi Chose /ʃouz/ được đọc như nose. Chose là động từ thời quá khứ của Choose. If you had to choose to visit Timbuktu, chances are you chose to fly there.

-Literally : Đây là một trong những từ hay bị lạm dụng và dẫn tới việc câu văn/nói trở nên rất buồn cười khi bị dùng sai từ. Literally có nghĩa là “it really happened” và chỉ được sử dụng để nói về những thứ được hiển nhiên công nhận.

-Practice/Practise : Trong tiếng Anh/Mỹ, practice có thể đóng cả hai vai trò là danh từ và động từ. Tuy vậy, trong tiếng Anh/Anh chuẩn mực thìpractice là danh từ (sự thực hành/sự rèn luyện) còn practise là động từ (thực hành/rèn luyện). A doctor has a practice (N), but his daughter practises (V) the piano.

-Your/You’re : Your được dùng để chỉ một vật gì đó/người nào đó thuộc về người đang nói trong khi “You’re” là cụm chủ ngữ + động từ (to be). Do vậy, nếu nói “Your jeans look nice” là đúng nhưng nếu nói “You’re jeans look nice” là sai.

Về cơ bản khi học ngữ pháp tiếng Anh hay từ vựng tiếng Anh các bạn cần chú ý đến cách sử dụng của chúng. Chỉ khi nắm vững cách sử dụng các bạn mới có thể học tốt được. Hãy ghi lại 10 lỗi từ vựng tiếng Anh này để khắc phục nhé!